KHỞI CÔNG CỤM KHO BÃI VÀ DÂY CHUYỀN CHIẾU XẠ TẠI CẢNG CẦN THƠ

ĐỊA CHỈ: CẦN THƠ
QUY MÔ: 500 KHÁCH

Sao viet group đã tổ chức thành công sự kiện khởi công xây dựng Cụm kho bãi và dây chuyền Chiếu xạ Cần Thơ

Ngày 14/7, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã dự khởi công xây dựng Cụm kho bãi và dây chuyền Chiếu xạ Cần Thơ, tọa lạc tại khu vực Cảng Cần Thơ (phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Khởi công Cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ tại Cảng Cần Thơ
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình.

Hiện nay, ĐBSCL chiếm hơn 95% kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam, 70% lượng trái cây xuất khẩu và 65% lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước. Hàng năm, khu vực này có nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu khoảng 18 triệu tấn, tuy nhiên 70% lượng hàng hóa này phải chuyển tải về các cảng lớn ở TP. Hồ Chí Minh và cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khiến chi phí vận tải doanh nghiệp phải gánh cao hơn. Bên cạnh đó, để gia tăng lượng hàng xuất khẩu và nâng cao giá trị hàng, cũng như mở rộng việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Châu Âu và một số nước khác, ĐBSCL chưa có các trung tâm chiếu xạ công suất lớn để đảm bảo nhu cầu cho các thị trường lớn, khó tính. Do vậy hàng hóa nói chung và hàng nông, thủy sản nói riêng phải vận chuyển qua nhiều địa điểm để đủ điều kiện xuất khẩu đi các nơi. Việc này khiến chi phí vận tải doanh nghiệp phải gánh cao hơn 10% - 40% tùy từng tuyến, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh hàng hóa trên thị trường.

Khởi công Cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ tại Cảng Cần Thơ
Phối cảnh Cụm kho bãi và dây chuyền Chiếu xạ Cần Thơ.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Trọng Tín - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chiếu xạ Cần Thơ - cho biết, việc xây dựng Cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ tại Cảng Cần Thơ khi đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng để Cần Thơ đảm trách vai trò trung tâm logistics cho cả vùng; đồng thời là tiền đề để hàng hóa xuất nhập khẩu nông, thủy sản được xử lý tại cảng, kết nối với hải quan và các phương thức khác để tạo ra điểm nhấn thu hút toàn bộ hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp, thay vì trước đây phải vận chuyển đường bộ lên TP. Hồ Chí Minh hoặc ra Vũng Tàu thì có thể làm ngay tại Cần Thơ.

Theo ông Tín, trong giai đoạn 1, công ty sẽ xây dựng dây chuyền chiếu xạ công nghiệp đa năng (VINAGA1) sử dụng nguồn Cobalt-60; được thiết kế và chế tạo bởi Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ (VINAGAMMA) theo các tiêu chuẩn của máy chiếu xạ công nghiệp với các tính năng an toàn thỏa mãn các quy định về máy chiếu xạ công nghiệp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế - IAEA và của Việt Nam.

Khởi công Cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ tại Cảng Cần Thơ
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Dự kiến, Cụm kho bãi và dây chuyền chiếu xạ Cần Thơ sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2023, trên diện tích gần 2ha với công suất dự kiến 50.000 tấn/năm. Dây chuyền chiếu xạ này được đánh giá sẽ mang lại cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn và giảm thiểu chi phí vận chuyển cho các doanh nghiệp miền Nam và ĐBSCL đến 28.800 tấn/năm. Cùng với dây chuyền chiếu xạ, Công ty Cổ phần Chiếu xạ Cần Thơ cũng đã thiết kế xây dựng cụm kho bãi, 1 kho chứa hàng bình thường diện tích 1.000m2 có sức chứa 10.000 tấn, 3 kho lạnh ở nhiệt độ 0 độ C và 15 độ C với diện tích 3.000m2 để đáp ứng đa dạng yêu cầu của khách hàng.